Mix3

Mix3

โปรแกรม Mix3 เป็นโปรแกรมที่พัฒนาเพื่อใช้งานในสถานีวิทยุโดยเฉพาะ ประกอบด้วยฟังชั่นใช้งานครอบคลุมการทำงานทุกรูปแบบ ทำงานได้ทั้งแบบมีผู้ควบคุม และแบบทำงานเองอัตโนมัติ 24 ชั่วโมง

คุณสมบัติเด่น

  • ทำงานตามตารางเวลา หรือผังรายการที่กำหนดด้วยชุดคำสั่งสำเร็จรูปที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ผู้ใช้งานสามารถออกแบบผังรายการได้ตามความต้องการโดยไม่มีข้อจำกัด
  • รับสัญญาณถ่ายทอดอินเตอร์เน็ต (Url) ได้ 4 ช่องสัญญาณ พร้อมระบบเช็คเสียงเงียบ เปิดเสียงสำรองเมื่อเสียงเงียบ และระบบเทียบเสียงตัดเข้าถ่ายทอดข่าวอัตโนมัติ
  • มีระบบฐานข้อมูลเพลง พิมพ์ค้นหาข้อมูลได้สะดวกรวดเร็ว ลากวางในคิวพร้อมใช้งานทันที
  • มีระบบบันทึกประวัติใช้งานย้อนหลัง และระบบตรวจสอบห้ามเล่นไฟล์ซ้ำกันในเวลาที่กำหนด
  • มีระบบสุ่มเพลง/สร้างสคริปต์รายการ สำหรับการเรียกใช้งานอัตโนมัติ
  • มีระบบจัดการสปอตอัตโนมัติ
  • มีระบบตัดเสียงเงียบต้นไฟล์/ท้ายไฟล์ ให้เล่นเชื่อมไฟล์ได้อย่างต่อเนื่อง/นุ่มนวล
  • รองรับซาวด์การ์ดหลายตัว สำหรับใช้ทดสอบเสียงก่อนใช้งานจริง (Cue)
  • มีระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านบอร์ด arduino
  • มีระบบออนไลน์ Shoutcast และบันทึกเสียงอัตโนมัติ ไว้เป็นหลักฐานการออกอากาศ

การใช้งาน

โปรแกรม Mix3 สามารถติดตั้งใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ได้ตามปกติ เป็นโปรแกรมขนาดเล็ก กินทรัพยากรเครื่องน้อย ใช้ได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกรุ่น

ระบบปฏิบัติการ Windows XP , Windows 7 , Windows8-8.1
ความเร็วเครื่องคอมพิวเตอร์ อย่างน้อย Dual Core 1.8 Ghz แนะนำ i3 2.4 Ghz ขึ้นไป
หน่วยความจำ 2 GB แนะนำ 4 GB ขึ้นไป
ฮาร์ดดิสต์ สำหรับติดตั้งโปรแกรม 25 MB สำหรับข้อมูลใช้งานแนะนำ > 500 GB
ซาวด์การ์ด 1 ซาวด์การ์ด แนะนำอย่างน้อย 2 ซาวด์การ์ดเพื่อใช้งานเช็คเสียงล่วงหน้า(Cue)
ปัจจุบันโปรแกรม Mix3 มีผู้ใช้งานประมาณ 40 สถานี ขออนุญาตนำลิ้งมาให้ฟังกันบางส่วนครับ
FM 90 Mhz โอเค ลูกทุ่ง
คนท้องถิ่นฟ้าเดียวกัน
Link FM 95.5 ลพบุรี


รูปแบบการลงทะเบียนใช้งาน

รายการฟรีรายวันรายเดือนใช้รหัสHardlock
1.ลงทะเบียนใช้งานครั้งแรกฟรี 30 วันทุกเครื่องทุกเครื่องทุกเครื่องทุกเครื่องทุกเครื่อง
2.สิทธิ์การใช้งานทุกเครื่องเฉพาะเครื่องเฉพาะเครื่องเฉพาะเครื่องทุกเครื่อง
3.ระยะเวลาการใช้งานไม่จำกัดวันเดือนไม่จำกัดไม่จำกัด
4.จำนวนเครื่องที่ใช้งาน / ไลเซ่นไม่จำกัด1 เครื่อง1 เครื่อง1 เครื่องไม่จำกัด
5.รูปแบบการใช้งาน (หลังใช้งานฟรี 30 วัน)ManualManual/AutoManual/AutoManual/AutoManual/Auto
6.อัพเดทโปรแกรมรุ่นใหม่ฟรีฟรีฟรีฟรีฟรี
7.ทีมวิวเวอร์แนะนำการใช้งาน / อัพเดทโปรแกรมx////
8.การตรวจสอบสิทธิใช้งาน(ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต * )x///x
9.ราคาโปรแกรมฟรี30 บาท/วัน300 บาท/เดือน4,500 บาท15,000 บาท
หมายเหตุ.
1. การลงทะเบียนใช้งานรายวันจะนับจากจำนวนวันที่ใช้งาน อาจใช้งานต่อเนื่องหรือใช้งานเฉพาะวันได้ ไม่มีกำหนดหมดอายุ
2. การลงทะเบียนใช้งานรายเดือนเป็นการใช้งานต่อเนื่องเต็มเวลา มีกำหนดหมดอายุเมื่อครบรอบเดือนนับจากวันที่ลงทะเบียน
3. HardLock ใช้ได้ทั้ง Mix3/Mix4
* การใช้งานรายวัน/รายเดือน/ใช้รหัส ผู้ใช้งานต้องเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ตไว้เพื่อตรวจสอบสิทธิใช้งาน กรณีมีปัญหาโปรแกรมอาจใช้งานได้เฉพาะโหมด Manual (ชั่วคราว) ในบางครั้ง

แนะนำโปรแกรมเบื้องต้น

Service Name

อินเตอร์เฟสใช้งานง่าย

โปรแกรม Mix3 ออกแบบให้ใช้งานง่ายและสะดวกในหน้าจอเดียว สามารถใช้งานได้สะดวก ตัวอักษรในโปรแกรมมีขนาดมาตรฐานเดียวกัน อ่านเข้าใจได้ง่าย การเลือกไฟล์ใช้งานใช้วิธีการลากวางไฟล์เป็นหลัก ทั้งการลากวางภายในโปรแกรม และลากไฟล์จากภายนอกวางในโปรแกรมได้ ข้อมูลต่างๆ ออกแบบไว้เป็นสัดส่วนเข้าถึงได้ง่าย ด้วยการใช้เมาร์คลิ๊ก/ดับเบิ้ลคลิ๊ก หรือใช้เมนูแบบผุดขึ้น (PopupMenu) การตั้งค่าโปรแกรมทำผ่านหน้าจอตั้งค่าโปรแกรม แยกไว้เป็นกลุ่มๆ เมื่อเริ่มใช้งานครั้งแรกโปรแกรมจะทำงานตามค่าเริ่มต้น หลังจากนั้นผู้ใช้สามารถปรับแต่งความสามารถของโปรแกรมได้ตามความต้องการ

Service Name

การทำงานตามผังเวลา

โปรแกรม Mix3 ทำงานตามตารางเวลาหรือผังรายการเป็นหลัก โดยข้อมูลผังรายการจะประกอบด้วยชุดคำสั่งสำเร็จรูปที่ออกแบบไว้โดยเฉพาะ สามารถกำหนดหรือออกแบบชุดข้อมูลได้ตามความต้องการ แต่ละรายการจะมีไอคอนแสดงให้รู้ว่าใช้คำสั่งอะไร กรณีเป็นไฟล์ถ้าไฟล์ไม่มีหรือชำรุด จะแสดงเป็นเครื่องหมายกากบาทให้ตรวจสอบก่อนเพื่อป้องกันความผิดพลาดเมื่อถึงเวลาใช้งานจริง สามารถแก้ไขเวลา/ลบข้อมูล/เพิ่มข้อมูล หรือเปลี่ยนลำดับข้อมูลได้ตามต้องการ มีระบบเช็คเวลาอัตโนมัติในกรณีเวลาไม่เรียงตามลำดับ

Service Name

Aux

โปรแกรม Mix3 มีช่อง Aux รับสัญญาณแยกเฉพาะได้ 4 ช่อง ใช้ได้ทั้งไฟล์/Url/Line แต่ละช่องที่รับสัญญาณภายนอกจะทำงานตลอดเวลา โดยมีบาร์ระดับเสียงแสดง ส่วนใหญ่ใช้รับสัญญาณถ่ายทอดอินเตอร์ Url หรือ รับสัญญาณเสียงจากภายนอกผ่านช่อง LineIn ของซาวด์การ์ด กำหนดการทำงานได้จากผังรายการ หรือลากวางในคิวเพื่อเล่นเรียงไปตามลำดับ กรณีเครื่องมีซาวด์การ์ด 2 ตัว ขึ้นไป กำหนดให้เช็คเสียงล่วงหน้าได้ (Cue) โดยคลิ๊กที่ไอคอนลำโพง เพิ่ม/ลดเกนขยายสัญญาณได้ และกรณีใช้ฟังชั่นเทียบเสียงเพื่อตัดเข้าช่อง Aux จะมีบาร์สัญญาณแสดงระดับการแมตท์ของเสียง

Service Name

ระบบจัดการฐานข้อมูลเพลง

โปรแกรม Mix3 ใช้ระบบฐานข้อมูลในการจัดเก็บเส้นทางไฟล์เพลง เพื่อความรวดเร็วในการค้นหาไฟล์นำไปใช้งาน สามารถนำเข้าไฟล์ข้อมูลได้ทั้งแบบไฟล์เดี่ยว หรือทั้งโฟลเดอร์ แยกกลุ่มไฟล์ตามประเภทเพลง ชื่อศิลปิน อัลบั้ม ตำแหน่งไฟล์ บันทึกจำนวนครั้งที่เรียกใช้งาน อัพเดทไฟล์เพลงใหม่เข้าฐานข้อมูลอัตโนมัติ เช็คไฟล์เปิดซ้ำ ส่งไฟล์เข้าเพลย์ลิสต์ จัดการไฟล์ที่ชำรุดเสียหาย การค้นหาโดยพิมพ์คำค้นหาจะแสดงรายชื่อไฟล์ทันที การนำไปใช้งานโดยการลางวางในคิว การดับเบิ้ลคลิ๊กวางในคิว

Service Name

ระบบจัดการเพลย์ลิสต์

เพลย์ลิสต์ในโปรแกรม Mix3 แบ่งเป็น 3 แบบ คือเพลย์ลิสต์ทั่วไปบันทึกเป็นชื่อต่างๆ ได้ตามต้องการ การนำไปใช้งานโดยการลากวางในคิว หรือกำหนดไว้ในคำสั่งผังรายการ (Playlist) แบบที่สอง เพลย์ลิสต์แทรก เป็นเพลย์ลิสต์เฉพาะกิจ ตั้งชื่อเป็นตัวเลขเวลา เช่น 15.00 เมื่อสร้างเพลย์ลิสต์แบบนี้ขึ้นมาโปรแกรมจะนำไปแทรกไว้ในผังรายการประจำวันให้โดยอัตโนมัติ ใช้สำหรับผู้จัดรายการติดภาระกิจในช่วงเวลานั้นๆ จึงสร้างเพลย์ลิสต์แทรกไว้รองรับเมื่อถึงเวลาโปรแกรมจะโหลดเพลย์ลิสต์แทรกไปเล่นแทน และแบบที่สาม เป็นเพลย์ลิสต์ตั้งชื่อตามวันที่/เวลาที่จะใช้งาน ทำงานด้วยคำสั่งผังรายการ (TimeList) หลักการตั้งชื่อเพลย์ลิสต์ใช้อักษรอังกฤษนำหน้า h=ชั่วโมง,d=วันที่,w=อาทิตย์-เสาร์(1-7),m=เดือน,y=ปี เช่นตั้งชื่อเพลย์ลิสต์ว่า h15-d12-m8 โปรแกรมจะเรียกใช้งานเพลย์ลิสต์ตัวนี้เมื่อถึงวันที่ 12 เดือนสิงหาคม เวลา 15.00 น. เป็นต้น ทั้งนี้โดยผูกกับคำสั่ง TimeList ซึ่งต้องกำหนดไว้ในผังรายการ โดยสามารถสร้างเพลย์ลิสต์ล่วงหน้าเพื่อเรียกใช้งานได้ไม่จำกัดจำนวน วันที่และเวลา โดยโปรแกรมจะแยกกลุ่มให้โดยอัตโนมัติเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบเป็น เพลย์ลิสต์วันนี้/วันต่อไป/วันก่อน

Service Name

ระบบการบันทึกประวัติใช้งาน

Mix3 บ้นทึกประวัติใช้งานย้อนหลังได้ตามจำนวนวันที่ต้องการ สามารถนำประวัติมาจัดเป็นเป็นเอกสารไว้เป็นเอกสารอ้างอิงภายหลังได้ ประวัติใช้งานสามารถนำกลับไปใช้งานในคิวได้เหมือนกับข้อมูลไฟล์ทั่วไป ประวัติใช้งานจะแยกเป็นรายวันเพื่อง่ายต่อการเรียกดู เป็นนอกจากนี้สามารถจัดกลุ่มประวัติแยกสถิติการใช้งานไฟล์ เรียงตามลลำดับการใช้งานสูงสุดทั้งหมด/รอบสัปดาห์ และรอบเดือน ได้ตามต้องการ

Service Name

ระบบจัดการสปอตอัตโนมัติ

Mix3 มีระบบจัดการสปอตอัตโนมมัติ ผ่านทางคำสั่ง AutoSpot แบ่งช่วงเวลาเปิดสปอตเป็น 5 ช่วงต่อชั่วโมง คือช่วง 00-15 นาที ,15-30 นาที,30-45 นาที,45-60 นาที และช่วงก่อนถึงต้นชั่วโมงถัดไป ผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้สปอตแต่ละตัวใช้งานที่ช่วงเวลาหรือวันใดๆ ได้ตามต้องการ โดยคลิ๊กเลือกวัน คลิ๊กใช้งาน(สีแดง) แล้วเปิดใช้งานโหมด AutoSpot โปรแกรมจะเล่นแทรกสปอตตามที่ตั้งไว้ให้โดยอัตโนมัติ โดยการเล่นจะให้ไฟล์ที่เล่นก่อนหน้าเล่นไปก่อนจนจบแล้วจึงเล่นไฟล์สปอต เมื่อเล่นสปอตสปอตจบก็จะกลับไปเล่นไฟล์ปกติต่อไป เสมือนกับมีคนมาเปิดสปอตแทรกเองทุกช่วงเวลา และช่วงพิเศษก่อนถึงต้นชั่วโมงถัดไป โปรแกรมจะคำนวณเวลาไฟล์เพื่อเริ่มต้นเล่นให้เวลาจบตรงกับต้นชั่วโมงถัดไปอัตโนมัติ สำหรับบสถานีที่ต้องการเปิดสปอตก่อนถ่ายทอดข่าวต้นชั่วโมง

Service Name

ระบบจัดการสุ่มไฟล์

การสุ่มไฟล์คือการสร้างรูปแบบสุ่มไฟล์นำไปใช้งานอัตโนมัติตามต้องการด้วยคำสั่ง RandomFile ผู้ใช้สามารถสร้างรูปแบบการสุ่มได้เองตามต้องการ โดยเงื่อนไขแทรกสปอต/จิงเกิ้ล/ไฟล์อื่น แทรกได้สูงสุด 5 ช่วงแต่สามารถกำนดให้แทรกวนได้ มีระบบเช็คโฟลเดอร์ไฟล์สุ่มว่ามีไฟล์พร้อมใช้งานหรือไม่ แสดงจำนวนไฟล์สุ่มที่พร้อมใช้งาน ตัวอย่างเช่นสร้างรูปแบบ เปิดเพลงลูกทุ่ง 2 เพลง-แทรกสปอต 3 ตัว -แทรกจิงเกิ้ล 1 ตัว เมื่อโหลดไปใช้งานโปรแกรมจะสุ่มเพลงช่วงละ 2 เพลงโดยไม่ซ้ำกันตามด้วยสปอต 3 ตัว และจิงเกิ้ล 1 และกลับไปสุ่มเพลงอีก 2 เพลงวนเป็นลูปไปจนกว่าจะครบเวลาตามผังรายการ

Service Name

ระบบจัดการสคริปต์รายการ

สคริปต์รายการคือคำสั่งรูปแบบพิเศษ ที่ผู้ใช้สามารถสร้างรูปแบบรายการขึ้นได้เองตามความต้องการ ผ่านคำสั่ง Script หลักการคือสามารถนำคำสั่งโปรแกรมต่างมาร้อยเรียงตามลำดับให้ครบเวลาที่ต้องการ โดยคำสั่งจะเป็นตัวจัดการไฟล์ภายในคำสั่งของตัวเอง เป็นคำสั่งที่ยืดหยุ่นต่อการใช้งานที่สุด เช่น รูปแบบรายการแนะนำสินค้า สามารถใช้คำสั่ง สุ่มไฟล์+ไฟล์วันที่ +ไฟล์+โฟลเดอร์ มาใช้งานร่วมกันได้ โดยโปรแกรมจะเป็นตัวจัดการข้อมูลไฟล์ให้โดยอัตโนมัติ สร้างได้ไม่จำกัดรูปแบบ

Service Name

ระบบจัดการผังรายการ

ระบบผังรายการของ Mix3 แบ่งเป็นผังหลัก อาทิตย์-เสาร์ การแก้ไขผังแบบถาวรต้องแก้ไขที่ผังหลักเสมอ และผังประจำวัน เป็นผังที่โปรแกรมจะดึงไปใช้ควบคุมการทำงาน ผังประจำวันคือสำเนามาจากผังหลัก ดังนั้นสามารถสร้างผังประจำวันล่วงหน้าได้ไม่จำกัดหรือตามต้องการ กรณีที่ไม่ได้สร้างผังประจำวันล่วงหน้า โปรแกรมจะทำการสำเนาผังหลักมาเป็นผังวันให้โดยอัตโนมัติ การแก้ไขผังประจำวันจะมีผลเฉพาะในวันนั้นๆ ไม่มีผลถึงผังหลัก และการแก้ไขผังหลักก็จะไม่มีผลกับผังประจำวันที่ถูกสร้างไว้แล้ว ดังนั้นกรณีแก้ไขผังหลักและต้องการให้มีผลถึงผังวันที่ถูกสร้างไว้แล้วต้องลบผังวันไปก่อนแล้วสร้างผังวันขึ้นมาใหม่เพื่อให้ข้อมูลเป็นปัจจุบัน ผังรายการจะเรียงลำดับตามเวลาเสมอ ข้อมูลภายในคือชุดคำสั่งสำเร็จรูปต่างๆ เพื่อให้โปรแกรมสามารถทำงานตามที่ต้องการได้ ผังรายการสามารถจัดพิมพ์เป็นเอกสารไว้เป็นหลักฐานของสถานีได้

Service Name

การเล่นเสียงเอฟเฟ็ค

Mix3 สามารถเล่นเสียงเอฟเอ็คประกอบการจัดรายการสดได้เช่นเดียวกับโปรแกรมอื่นๆ กำหนดเสียงได้ 5 กลุ่มๆละ 12 ตัว รวม 60 ตัว การเล่นเสียงเอฟเฟ็คจะเล่นแทรกบนเสียงหลักโดยไม่มีผลให้เสียงหลักเงียบลง มีฟังชั่นพิเศษใช้งานจัดรายการสด กำหนดให้เล่นไฟล์ล่าสุดอัตโนมัติ เล่นรายการถัดไป(Intro) ลดเสียงหลักเพื่อพูดดำเนินรายการ เล่นซาวด์พิเศษที่กำหนดได้ 2 ไฟล์ เล่นซาวด์เอฟเฟคต่อเนื่อง

Service Name

การตั้งค่าไฟล์

Mix3 มีระบบสแกนไฟล์ก่อนเล่นอัตโนมัติ เพื่อตัดช่วงเงียบต้น/ท้ายไฟล์ ให้การเล่นไฟล์เชื่อมต่อกันเป็นไปอย่างนุ่มนวล ไม่มีแคปว่าง โดยตั้งค่าระดับเสียงได้เป็นหน่วย db ตั้งเวลาเฟดอิน/เอ้าร์ได้ ตั้งค่าการเล่นซ้อนไฟล์ได้ มีโหมดการซ้อนไฟล์ 4 รูปแบบ คือ 1.เล่นไปจนจบไฟล์จึงจะโหลดไฟล์ใหม่มาเล่นต่อ 2.เล่นไฟล์จนถึงตำแหน่งเสียงท้ายไฟล์เฟดเอาร์และเฟดอินไฟล์ถัดไปมาเล่นต่อ 3.เล่นไฟล์ถึงตำแหน่งท้ายไฟล์โหลดไฟล์ใหม่มาเล่นส่วนไฟล์เดิมเล่นต่อเนื่องไปจนจบ 4.เล่นไฟล์ถึงตำแหน่งท้ายไฟล์เฟดเอาร์และโหลดไฟล์ใหม่มาเล่นทันที

Service Name

การปรับเสียง

Mix3 รองรับหลายซาวด์การ์ด กำหนดใช้ซาวด์การ์ดแยกได้เช่น เสียงหลักใช้ซาวด์1 ช่อง Aux ใช้ ซาวด์2 Cue ใช้ซาวด์3 เป็นต้น แต่ถ้ามีซาวด์การ์ดจำกัด กำหนดให้ใช้ซาวด์การ์ดร่วมกันได้ แต่แนะนำควรมีซาวด์การ์ดอย่างน้อย 2 ตัว เพื่อใช้เช็คเสียงล่วงหน้า (Cue) โดยไม่เกิดเสียงซ้อนกับเสียงหลัก กำหนดระดับเสียงแยกอิสระจากกัน ปรับเสียงแบบ Equalizer ได้ ใช้งานร่วมกับ PlugIn นอกได้

Service Name

ระบบเช็คเสียงเงียบ

การเช็คเสียงเงียบของ Mix3 ทำงานร่วมกับช่อง Aux (Url/Line) เป็นหลัก การทำงานกรณีเสียงจาก Aux Channel เงียบถึงระบบเสียงเงียบ จะหน่วงเวลารอตามที่ตั้งไว้ (หน่วงเสียงเงียบ) ถ้าเสียงยังไม่มาโปรแกรมจะเล่นไฟล์เสียงที่กำหนดไว้โดยจะเล่นวนลูปไปเรื่อยๆ จนกว่าเสียง Aux มาปกติจะตัดไปรับเสียง Aux อัตโนมัติ และมีออปชั่นเพิ่มเติมกรณีเล่นเสียงสำรองไปแล้วกี่รอบ ถ้าเสียง Aux ยังไม่มา โปรแกรมจะตัดไปเล่นเพลย์ลิสต์สำรองที่ตั้งไว้ให้อัตโนมัติ สำหรับสถานีที่ไม่มีคนเฝ้าช่วงถ่ายทอดเสียงถ้ามีเหตุขัดข้องรับสัญญาณไม่ได้ โปรแกรมก็จะจัดการเล่นไฟล์สำรองให้อัตโนมัติเพื่อไม่ให้เกิดเดทแอร์

Service Name

การเทียบเสียงตัดเข้าถ่ายทอดข่าวอัตโนมัติ

เป็นฟังชั่นพิเศษ ใช้งานเพื่อตัดถ่ายทอดข่าวให้ตรงกับช่วงต้นเวลาอัตโนมัติ วิธีการคือโปรแกรมจะบันทึกค่าเทียบเสียงกับไฟล์เสียงต้นฉบับ เช่น เสียงไตเติ้ลข่าววิทยุแห่งประเทศไทย บันทึกไว้เป็นโปรไฟล์ นำไปกำหนดไว้ในผังรายการ กำหนดค่าหน่วงเวลาได้เป็นวินาที การใช้งานจริงเช่น เมื่อถึงเวลา 07.00 เตรียมถ่ายทอดข่าวภาคบังคับ โปรแกรมจะโหลดโปรไฟล์ที่บันทึกไว้ ขณะเดียวกันจะอ่านข้อมูลเสียงแบบเรียลไทม์เปรียบเทียบกับโปรไฟล์ ถ้าตรงกันก็จะตัดเข้าถ่ายทอดข่าวทันที แต่หากไม่ตรงกันโปรแกรมจะหน่วงเวลาไปถึงเวลาที่กำหนดจึงจะตัดเข้าถ่ายทอดข่าว ฟังชั่นนี้อาจไม่แม่นยำถูกต้องทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับสเปคเครื่องและแบบเทียบเสียง แต่ดีกว่าตั้งเวลาให้ตัดตรงเวลาทุกครั้งโดยเฉพาะถ้ารับสัญญาณ Url ซึ่งสัญญาณมีการดีเลย์

Service Name

จัดการลิ้งค์ออนไลน์

กำหนดลิงค์ Url ได้ตามความต้องการไม่จำกัด สามารถเพิ่ม/ลดลิ้งค์ได้ตามต้องการ ลิ้งออนไลน์ที่สร้างไว้ จะถูกนำไปกับหนดให้ทำงานในผังรายการ เรียกใช้งานผ่าน Aux Channel หรือ คำสั่ง OpenUrl ได้ตามความสะดวก กรณีใช้กับ Aux Channel จะมีระบบเช็คเสียงเงียบและเล่นเสียงสำรองได้ รูปแบบข้อมูลที่ถูกต้องคือ Url:Port เช่น http://prdonline.prd.go.th:8202 Url กำหนดเป็น IP หรือ Domain ได้

Service Name

ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านบอร์ด Arduino

เป็นออปชั่นเสริม ทำงานร่วมกับบอร์ด Arduino ใช้ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในสถานี ออกแบบควบคุม 8 ช่อง ทำงานได้สองแบบ ทั้งแบบ กดติดปล่อยดับ และกดติดกดดับ ประยกต์ใช้ควบคุมสวิทย์โดยตรง หรือควบคุม เมกเนติกสวิทย์ สำหรับเปิด/ปิดเครื่องส่ง เปิด/ปิดระบบไฟห้องส่ง เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ ทำงานด้วยคำสั่งตามเวลาในผังรายการ

Service Name

ประกาศเวลา/รายการ

คำสั่งประกาศเวลาอัตโนมัติตามเวลาจริง เหมือนกับการประกาศเรียกคิวในหน่วยงานต่างๆ แต่มีการควบคุมจังหวะการเล่นไฟล์ให้คล้ายหรือเหมือนกับการประกาศสด เหมาะสำหรับสถานีที่ไม่มีผู้ประกาศประจำ สามารถบันทึกเสียงไว้ล่วงหน้าแล้วนำมาเรียงบันทึกไว้เป็นโปรไฟล์ เรียกใช้งานตามเวลาได้จากผังรายการ ในการติดตั้งโปรแกรมจะมีไฟล์เสียงประกาศตัวอย่างให้ทดลองใช้งานได้ทันที ผู้ใช้สามารถบันทึกเป็นเสียงของสถานีได้ โดยนำไปวางทับไฟล์ตัวอย่าง

Service Name

ตั้งค่าโปรแกรมทำงานอัตโนมัติ

สามารถตั้งค่าโปรแกรม Mix3 ให้ทำงานอัตโนมัติพร้อมการเปิดวินโดส์ และให้เริ่มเล่นไฟล์ในคิวทันทีที่เปิดโปรแกรมได้ สำหรับสถานีที่ไม่มีคนดูแล กรณีไฟดับ หรือมีเหตุขัดข้อง โปรแกรมจะสามารถทำงานได้ทันทีเมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ การตั้งค่าเวลาการออกอากาศของสถานี ตั้งค่าจำนวนวันบันทึกประวัติใช้งาน กำหนดให้อัพเดทฐานข้อมูลเพลงโดยอัตโนมัติ

Service Name

การส่งออนไลน์ Shoutcast

เป็นโปรแกรมเสริมสำหรับ Mix3 เป็นตัวส่งออนไลน์ Shoutcast ส่งได้หลายฟอร์แมท เช่น mp3,he-acc,acc เป็นต้น ใช้งานง่ายเหมือนกับโปรแกรมออนไลน์ทั่วไป มีการอัพเดทชื่อไฟล์ที่เล่นให้ผู้ฟังทราบ แสดงประวัติไฟล์ที่เล่น เช็คจำนวนคนที่กำลังรับฟัง โปรแกรมรับอินพุทออนไลน์จากซาวด์การ์ด ผ่านช่อง Mix หรือ LineIn หรือกรณีต้องการรับเสียงจากคอมพิวเตอร์โดยตรง ให้ตั้งค่า Recording เป็น Stereo Mix

Service Name

การบันทึกเสียง

เป็นโปรแกรมเสริมตัวเดียวกับตัวส่งออนไลน์ แยกการทำงานไว้เป็นแท็บ เพื่อบันทึกเสียงการออกอากาศไว้เป็นหลักฐานตรวจสอบหรือส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฏหมาย บันทึกเสียงจากซาวด์การ์ดผ่านช่อง Mic หรือ LineIn บันทึกเสียงได้ 3 แบบ คือ 1.ตั้งเวลาบันทึกล่วงหน้า โดยกำหน่ดวันเวลาที่ต้องการบันทึก 2.บันทึกต่อเนื่อง เป็นการบันทึกเสียงต่อเนื่องอัตโนมัติมัติ แยกเป็นไฟล์ๆละ 60 นาที ตั้งชื่อไฟล์อัตโนมัติตามวันที่-เวลา 3.บันทึกตามผัง เป็นการนำชื่อรายการตามผังมาเป็นชื่อไฟล์บันทึก กำหนดคุณภาพการบันทึกได้แต่ละรายการ เลือกที่จะบันทึกหรือไม่ก็ได้โดยกำหนดจากผังรายการ ไฟล์ที่บันทึกจะจัดเก็บแยกเป็นปี/เดือน เพื่อให้สะดวกต่อการนำไปใช้งาน

Service Name

ระบบอ่าน SMS อัตโนมัติ

เป็นโปรแกรมเสริมอีกตัวหนึ่ง ใช้อ่าน SMS จากเซิร์ฟเวอร์ผู้ให้บริการโดยตรง เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งาน กรณีเป็นการขอเพลงผ่าน SMS โปรแกรมจะทำการเทียบรายชื่อเพลงและโหลดเข้าในคิวพร้อมเล่นให้โดยอัตโนมัติ หรือแสดงเป็นตัววิ่งแจ้งผู้ดำเนินรายการทราบ โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอ SMS ขึ้นมาอ่านเองโดยตรง

ถาม-ตอบปัญหา

การใช้งานทั่วไป

ตอบ:

โปรแกรม Mix3 ติดตั้งใช้งานเหมือนโปรแกรมทั่วไป กรณีเลิกใช้งานสามารถถอนการติดตั้งได้โดยไม่มีไฟล์ตกค้างกระทบต่อโปรแกรมอื่นๆ หรือเครื่องแต่อย่างใด ในการติดตั้งโปรแกรมครั้งแรก โปรแกรมจะตั้งค่าเริ่มต้นการทำงานให้โดยอัตโนมัติ เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้งานได้ทันที กรณีเครื่องมีซาวด์การ์ดติดตั้งอยู่มากกว่า 1 ตัว โปรแกรมจะเล่นเสียงออกซาวด์การ์ดที่เป็นค่าเริ่มต้น ถ้าผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนแปลงค่าสามารถตั้งค่าได้ที่ Setting เลือกซาวด์การ์ดได้ตามต้องการ

ตอบ:

โปรแกรม Mix3 ทำงานได้ทั้งแบบมีผู้ควบคุม (Manual) และแบบทำงานอัตโนมัติ (Auto) การทำงานแบบ Manual กรณีต้องการให้ตัดเข้าถ่ายทอดข่าวอัตโนมัติสามารถตั้งค่าให้ทำงานแบบกึ่งอัตโนมัติได้ โดยโปรแกรมจะตัดเข้าข่าวอัตโนมัติให้เฉพาะต้นชั่วโมง นอกจากเวลานี้ผู้ใช้ต้องควบคุมเองทุกอย่าง ส่วนการทำงานแบบ Auto จะเป็นการให้โปรแกรมทำงานเองอัตโนมัติตามตารางเวลาหรือผังรายการที่กำหนด รวมถึงการสั่งให้คอมพิวเตอร์พัก(Sleep) เมื่อหมดเวลาการออกอากาศ สั่งให้คอมพิวเตอร์ตื่น(Wakeup) ทำงานต่อตามเวลาที่กำหนด โดยโปรแกรมจะทำงานอัตโนมัติตามผังรายการที่กำหนดทุกวัน

คำตอบ:

ผังรายการคือตัวกำหนดตารางเวลาการทำงานให้กับโปรแกรม ผังรายการจะรันตามลำดับเวลา ด้วยชุดคำสั่งสำเร็จรูปครอบคลุมรูปแบบการทำงานในสถานีวิทยุเกือบทั้งหมด ผังรายการมีความสำคัญที่ผู้ใช้งานต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ ถ้ากำหนดผังรายการไม่ถูกต้อง จะทำให้โปรแกรมทำงานผิดพลาดไปด้วย ดังนั้นในการออกแบบและสร้างผังรายการ ควรเขียนผังรายการคร่าวๆบนกระดาษเสียก่อน ให้มีรายละเอียดครอบคลุมถูกต้องทั้งหมด แล้วจึงไปสร้างผังรายการจริงในโปรแกรม จะทำให้สร้างผังได้ถูกต้องและรวดเร็วยิ่งขึ้น
ผังรายการแบ่งเป็น 2 ประเภทคือผังรายการหลัก และผังรายการประจำวัน ในการสร้างผังให้สร้างเฉพาะผังรายการหลัก (อาทิตย์-เสาร์) ส่วนผังรายการประจำวันไม่ต้องสร้าง เมื่อโปรแกรมทำงานจริง จะสำเนาผังรายการหลักไปเป็นผังรายการประจำวันให้เองโดยอัตโนมัติ การสร้างหรือแก้ไขผังรายการประจำวันจะทำในกรณีเป็นการสร้างผังรายการล่วงหน้าหรือผังเฉพาะกิจในวันนั้นๆ หรือ กรณีแก้ไขรายการในวันที่ใช้งานแล้วเท่านั้น

ตอบ:

Mix3 ใช้คำสั่งสำเร็จรูปในการควบคุมการทำงานของโปรแกรม โดยเรียกใช้ผ่านทางผังรายการ หรือบางส่วนกำหนดได้โดยตรงในตารางเวลาประจำวัน คำสั่งใน Mix3 มีจำนวน 18 คำสั่ง ดังนี้
1.Aux คำสั่งให้โปรแกรมตัดไปรับสัญญาณช่อง AuxChannel 1-4
2.AutoSpot คำสั่งใช้งานโหมดจัดการสปอตอัตโนมัติ สั่งเปิด/ปิด
3.Control-ON คำสั่งเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก ผ่านบอร์ด Arduino ทำงานตามลำดับที่กำหนดในการตั้งค่าโปรแกรม
4.Control-OFF คำสั่งปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก ผ่านบอร์ด Arduino ทำงานตามลำดับที่กำหนดในการตั้งค่าโปรแกรม
5.DateFile คำสั่งเลือกไฟล์ใช้งานตามชื่อไฟล์วันที่/เวลาใช้งาน
6.DateFolder คำสั่งเลือกไฟล์ทั้งโฟลเดอร์ใช้งานตามชื่อโฟลเดอร์วันที่/เวลาใช้งาน
7.File คำสั่งเลือกไฟล์ตามที่ต้องการ เลือกได้หลายไฟล์พร้อมกัน
8.OpenUrl คำสั่งเปิดหรือรับสัญญาณออนไลน์อินเตอร์เน็ต (Url) ในช่อง Aux ที่กำหนดเพื่อใช้งาน
9.Playlist คำสั่งเลือกเลือกเพลย์ลิสต์ใช้งาน
10.RandomList คำสั่งเลือกแบบสุ่มไฟล์ใช้งาน
11.Resume คำสั่งเล่นไฟล์อัตโนมัติจากโฟลเดอร์ที่กำหนดเรียงตามลำดับไฟล์
12.SayTime คำสั่งประกาศเวลา/รายการอัตโนมัติตามเวลาที่กำหนด
13.Script คำสั่งเลือกรูปแบบรายการอัตโนมัติตามที่กำหนด
14.SpotFolder คำสั่งเลือกไฟล์ทั้งโฟลเดอร์ใช้งานตามชื่อโฟลเดอร์วันที่/เวลาใช้งาน
15.Sleep-WakeUp คำสั่งให้พักเครื่องและเปิดใช้งานต่อตามเวลาที่กำหนด (โดยไม่ต้องชัทดาวน์เครื่อง)
16.Shutdown คำสั่งปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อสิ้นสุดการใช้งานในแต่ละวัน
17.TimeList คำสั่งเลือกใช้งาน TimeList ที่กำหนด (เพลย์ลิสต์ที่ตั้งชื่อตามวันเวลาใช้งาน)
18.Volume คำสั่งเพิ่มลดความดังเสียง เป็นการเพิ่มลดเสียงจากโวลลุ่มเสียงของระบบ

การลงทะเบียน/ชำระเงิน

คำตอบ:

โปรแกรม Mix3 อนุญาตใช้งานฟรี 30 วัน นับจากวันที่ติดตั้งใช้งานครั้งแรก ถ้าผู้ใช้ต้องการใช้งานต่อเนื่องจึงจะลงทะเบียน โดยแจ้งรหัสโปรแกรมเป็นตัวเลข 14 หลัง (x-xxxx-xxxx-xxxx-x) เพื่อขอรับรหัสผ่านโปแกรม

ตอบ:

ผู้ใช้จะต้องชำระเงินค่าลงทะเบียนก่อนรับรหัสผ่านโปรแกรม ตามช่องทางการชำระเงินที่กำหนด

การบริการ

ตอบ:

ผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนแล้วหรืออยู่ระหว่างทดลองใช้งาน สามารถขอความช่วยเหลือ แนะนำการติดตั้ง/ใช้งานโปรแกรมได้ตลอดเวลา โดยแจ้งรหัสทีมวิวเวอร์เพื่อการรีโมตแนะนำการใช้งานโปรแกรม

ตอบ:

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดทโปรแกรมรุ่นใหม่/รุ่นแก้ไขปรับปรุง ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถเสนอแนะการแก้ไขปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกเหมาะสมกับการใช้งานได้ตลอดอายุการใช้งานโปรแกรม